Hãy thử một trong 10 phương pháp điều trị nấm móng chân tại nhà này

15
- Advertisement -

Hiện tượng nấm móng chân, hay bệnh nấm móng, là một bệnh nhiễm trùng do nấm ở các móng chân của bạn.

Advertisement

Triệu chứng rõ ràng nhất là khi một hoặc nhiều móng chân chuyển sang màu trắng, nâu hoặc vàng. Nó có thể lây lan và khiến móng dày lên hoặc bị gãy. Hầu hết mọi người, nhất là vào mùa hè, chẳng ai muốn nhìn thấy bàn chân của mình bị xuất hiện nấm móng. May mắn thay, có nhiều cách điều trị mà bạn có thể thử.

Các loại thuốc uống chống nấm theo toa như terbinafine (Lamisil) hoặc fluconazole (Diflucan) thường được sử dụng để điều trị bệnh nấm móng chân. Các liều thuốc này có thể giúp điều trị hiệu quả, nhưng chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng như đau bụng, chóng mặt, hay các vấn đề về da nghiêm trọng và chứng vàng da.

Dưới đây là 10 cách điều trị nấm móng chân phổ biến mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

1. Thuốc Vicks VapoRub

Vicks VapoRub là một loại thuốc mỡ bôi ngoài da. Mặc dù loại thuốc này được bào chế để chữa ho, các thành phần hoạt tính của chúng như tinh dầu khuynh diệp và long não cũng có tác dụng điều trị nấm móng chân. Một nghiên cứu năm 2011 đã xác định rằng Vicks VapoRub có ‘tác dụng lâm sàng tích cực’ trong việc điều trị nấm móng chân. Để áp dụng, hãy thoa một lượng nhỏ Vicks VapoRub lên vùng móng chân bị nấm ít nhất một lần mỗi ngày.

2. Chiết xuất ageratin

Chiết xuất ageratin là một hoạt chất chống nấm được chiết xuất từ một loại thực vật thuộc họ cây hướng dương. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng ageratine có hiệu quả chống lại nấm móng chân tương tự như cyclopirox, một loại thuốc chống nấm theo toa. Theo nghiên cứu áp dụng, chiết xuất ageratin được thoa lên móng chân nhiễm nấm ba ngày một lần trong tháng đầu tiên, hai lần một tuần trong tháng thứ hai và một lần một tuần trong tháng thứ ba. Bạn có thể tìm mua chiết xuất ageratin online.

3. Tinh dầu tràm trà

Dầu cây tràm trà, hay cây tràm, là một loại tinh dầu có đặc tính khử trùng và kháng nấm. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, một số nghiên cứu lâm sàng nhỏ hơn đã chứng minh rằng tinh dầu tràm trà có thể giúp điều trị nấm móng chân. Để sử dụng, bạn hãy thoa tinh dầu tràm trà trực tiếp lên móng nhiễm nấm hai lần một ngày bằng tăm bông. Bạn có thể tìm mua tinh dầu tràm trà trị liệu tại đây.

4. Tinh dầu oregano

Trong tinh dầu Oregano có chứa chất thymol. Theo một đánh giá năm 2016, thymol có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Để điều trị nấm móng chân, thoa tinh dầu oregano trực tiếp lên móng bị nấm hai lần mỗi ngày bằng tăm bông. Một số người sử dụng tinh dầu oregano và tinh dầu tràm trà cùng một lúc. Tuy nhiên, cả hai loại dầu này đều có tác dụng mạnh và có thể gây kích ứng hoặc làm dị ứng. Khi kết hợp chúng, bạn sẽ làm tăng các nguy cơ này. Bạn cũng có thể tìm mua tinh dầu oregano trực tuyến.

Advertisement