Làm sao để kiểm soát và ngăn ngừa rết xuất hiện trong nhà

23
- Advertisement -

Brown and tan centipede with many legs and long antennae

Chắc bạn đã từng phát hiện rết trong ngôi nhà của mình; những bạn bò sát nhiều chân màu vàng xám với những chiếc râu mềm này hay chạy thật nhanh trên sàn nhà và khiến chúng ta phải hốt hoảng và hét lớn, hay thậm chí phải nhảy lên ghế trốn. Rết nhà (Scutigera coleoptrata) được phân biệt với các loài rết khác bởi đặc điểm chân dài hơn. Đôi chân dài hơn ảnh hưởng đến cách di chuyển của các loại côn trùng, tạo ra một kiểu chuyển động “lăn” khiến chúng trông giống như có nhiều chân hơn thực tế.

Advertisement

Rết nhà có thể di chuyển rất nhanh và dường như luôn lao ra trước mặt bạn lúc bạn dễ giật mình nhất, chẳng hạn như khi bạn vừa ra khỏi nhà tắm hoặc mang theo thứ gì đó dễ vỡ. Đối với những người hay dễ giật mình hoặc sợ các loài côn trùng, những sinh vật trông như từ thời tiền sử với các cặp chân dài này là thật sự là cơn ác mộng.

Tuy nhiên, rết nhà về cơ bản là vô hại đối với con người và chúng còn là những kẻ săn mồi hiệu quả đối với các loại côn trùng khác, bao gồm gián, ruồi, bọ bạc và mối. Vì vậy, nếu bạn có thể học cách bình tĩnh khi gặp rết, bạn nên để chúng tiếp tục sống ở nhà mình.

Nhưng nếu chẳng may bạn thấy chúng là một mối phiền toái hoặc nguồn gốc của sự khó chịu (sự thật là những nỗi ám ảnh phổ biến nhất thường là liên quan đến côn trùng và nhện), thì bạn vẫn có nhiều cách để giảm thiểu khả năng nhìn thấy một chú rết trong ngôi nhà của mình.

Rết nhà là giống côn trùng gì?

Rết nhà là một loài động vật chân đốt, là một họ các loài côn trùng bao gồm rết, milipedes, nhện và động vật giáp xác (ví dụ: tôm hùm). Rết nhà có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải nhưng hiện nay chúng có thể được tìm thấy ở khắp châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Rết có 15 cặp chân, cặp cuối cùng có chiều dài gần gấp đôi chiều dài của cơ thể đối với con cái trưởng thành. Rết trải qua sáu lần lột xác trong giai đoạn ấu trùng và thêm bốn lần lột xác nữa trước khi trưởng thành. Con cái có thể tồn tại vài năm và sinh ra tới 150 rết con. Chúng có xu hướng ẩn náu vào ban ngày và ra ngoài vào ban đêm để kiếm mồi.

Advertisement