ลองใช้ซักวิธีใน 10 วิธีรักษาเชื้อราที่เล็บแบบบ้าน ๆ สิ

27
- โฆษณา -

โรคเชื้อราที่เล็บเป็นการติดเชื้อราอย่างนึงของนิ้วเท้าของคุณ

โฆษณา

สิ่งที่สังเกตได้ง่ายที่สุดคือการมีสีขาว สีน้ำตาล และสีเหลืองอย่างน้อยในหนึ่งเล็บเท้า มันสามารถขยายตัวใหญ่ขึ้นทำให้เล็บบวมและแตกได้ ซึ่งโดยปกติแล้วคุณก็ไม่ได้อยากมองเชื้อราที่เท้าของคุณหรอก แต่ก็โชคดีนะที่มีวิธีรักษา

ดั้งเดิมแล้วยาต้านเชื้อราจำพวกเทอร์บินาฟีนหรือฟลูโคนาโซลถูกใช้รักษาเชื้อราที่เล็บเท้า มันก็ค่อนข้างได้ผลทีเดียวนะแต่มันก็มีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างจะรุนแรงอยู่ อาจจะมีลำไส้ปั่นป่วน มึนหัว ผิวหนังระคายเคือง และโรคดีซ่านได้

นี่คือ 8 วิธีรักษายอดนิยมที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน

1. วิคส์ VapoRub

วิคส์ VapoRub เป็นอีกหนึ่งขี้ผึ้งที่พบเจอได้ง่าย ถึงแม้ว่ามันได้ถูกออกแบบให้แก้อาการไอแต่มันก็มีส่วนผสมของน้ำมันยูคาลิปตัสและการบูรที่สามารถช่วยรักษาเชื้อราที่เล็บได้ จากการศึกษาในปี 2011 ให้ผลลัพธ์ว่า วิคส์ VapoRub นั้นให้ผลดีต่อการรักษา สำหรับการใช้นั้นให้ทาวิคส์ลงบนบริเวณที่ติดเชื้ออย่างน้อยวันละครั้ง

2. สารสกัดอะเจราติน

สารสกัดนี้เป็นหนึ่งในสารต้านเชื้อราที่พบในพืชตระกูลดอกทานตะวัน จากการศึกษาในปี 2008 พบว่าสารสกัดนี้ให้ผลเช่นเดียวกับยาต้านเชื้อราไซโคลพิรอกซ์ ซึ่งให้ทาสารสกัดนี้ทุก ๆ สามวันในเดือนแรก แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสัปดาห์ละสองครั้งในเดือนที่สอง และสุดท้ายเป็นสัปดาห์ละครั้งในเดือนที่สาม คุณสามารถหาสารสกัดนี้ได้ตามออนไลน์ทั่วไป

3. น้ำมันต้นทีทรี

น้ำมันต้นทีทรีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการต้านเชื้อโรคและเชื้อรา ผลการวิจัยจาก National Center for Complementary and Integrative Health บ่งชี้ว่าน้ำมันต้นทีทรีนี้มีประสิทธิภาพช่วยยับยั้งเชื้อราในเล็บเท้า วิธีการใช้ก็คือใช้น้ำมันนี้ทาบริเวณที่เป็นประมาณสองครั้งต่อหนึ่งวันด้วยสำลี

4. น้ำมันออริกาโน

น้ำมันออริกาโนประกอบไปด้วยไธมอนซึ่งมีคุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรีย วิธีการรักษาให้นำน้ำมันทาบริเวณที่ติดเชื้อวันละสองครั้งด้วยสำลี คนส่วนใหญ่ชอบใช้น้ำมันต้นทีทรีและน้ำมันออริกาโนพร้อมกัน แต่ทั้งสองอย่างนี้อาจทำให้เกิดการแพ้ที่รุนแรงได้ การที่ผสมทั้งสองอย่างนี้คุณยังเพิ่มความเสี่ยงเข้าไปอีกนะ

โฆษณา