วิธีควบคุมและป้องกันตะขาบบ้าน

20
- โฆษณา -

5 วิธีในการกำจัดตะขาบบ้าน

centipede

บางทีคุณอาจไม่มั่นใจว่านิสัยการกินปลาเงินและแมลงวันทำให้ตะขาบบ้านเป็นที่ต้องการของแขกหรือไม่ หากคุณต้องการกำจัดมัน คุณอาจจะอยากทุบมันด้วยทิชชู่ แต่พวกมันก็สามารถทิ้งคราบเหนียว ๆ ไว้ข้างหลังได้ ลองใช้วิธีธรรมชาติหรือปลอดสารพิษเหล่านี้ดูหรือจ้างนักกำจัดแมลงมืออาชีพ:

เครื่องดูดฝุ่นพลังสูง

หากคุณเห็นตะขาบบ้านโผล่ออกมาจากรอยแตกหรือช่องว่างต่าง ๆ ให้ลองใช้เครื่องดูดฝุ่นกำลังแรงสูงดูดออกเมื่อมันคลานมา เทถ้วยสูญญากาศหรือถุงสูญญากาศลงในถุงพลาสติกที่ปิดสนิทแล้วทิ้งลงในถังขยะกลางแจ้ง

โฆษณา

ดินเบา

สารที่เป็นผงนี้ทำมาจากเปลือกนอกของแมลงที่บดแล้วเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับศัตรูพืชในร่มทุกชนิด ขอบหยักของผงที่มีขนาดเล็กมากจะเจาะร่างกายของตะขาบ และทำให้ไขมันและน้ำมันที่อยู่ภายในนั้นแห้ง และฆ่าพวกมันอย่างช้า ๆ ให้โรยให้ทั่วตรงที่มีรอยแตก ธรณีประตู และตามมุม ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่ชื้น ทิ้งไว้สักสองสามวันแล้วดูดฝุ่นออก รออย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนดูดฝุ่น สามารถทำซ้ำได้ตามต้องการ

กำจัดเสบียงอาหารของพวกเขา

นี่หมายถึงการกำจัดแมลงสาบ ปลาเงิน แมลงวัน แมลงเม่า และแมลงที่อร่อยอื่น ๆ ที่ตะขาบชอบกินเป็นอาหาร กับดักเหนียว น้ำส้มสายชู สเปรย์ไม้ซีดาร์ เกลือหรือเบกกิ้งโซดาที่โรยตามธรณีประตูและตามมุมต่าง ๆ และดินเบาที่กล่าวถึงข้างต้นล้วนเป็นวิธีที่ปลอดภัยในการกำจัดศัตรูพืชเหล่านี้

ทำความสะอาดหรือปิดผนึกจุดเข้าออกภายนอก

ตะขาบบ้านชอบสิ่งที่ช่วยซ่อน การกำจัดเศษซากที่อาจชื้น (เช่น ใบไม้ ดิน เศษหญ้า หรือวัชพืช) ออกจากบริเวณรอบบ้านอาจช่วยป้องกันไม่ให้มันเข้าไปได้

ทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วยน้ำส้มสายชูหรือสารฟอกขาว

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเจอตะขาบบ้านใกล้ ๆ ห้องน้ำหรือท่อระบายน้ำในห้องครัวหรือในตู้ใต้อ่างล้างจาน ปกติการเทน้ำส้มสายชูหรือสารฟอกขาวลงไปในท่อระบายน้ำจะไม่ทำให้เสียหาย ใช้น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วย รอหนึ่งชั่วโมง แล้วอีกครึ่งถ้วย สำหรับสารฟอกขาว ให้ใช้น้ำ 50:50 ผสมน้ำยาฟอกขาว

อย่าผสมน้ำส้มสายชูและสารฟอกขาวเข้าด้วยกัน เพราะการรวมกันนี้สามารถสร้างก๊าซคลอรีนที่เป็นพิษได้

โฆษณา