วิธีควบคุมและป้องกันตะขาบบ้าน

17
- โฆษณา -

Brown and tan centipede with many legs and long antennae

คุณอาจเคยมีโอกาสที่จะได้เห็นตะขาบบ้าน แมลงสีเทาแกมเหลืองหลายขาที่มีเสาอากาศฟลอปปี้ที่วิ่งไปทั่วพื้นและทำให้มนุษย์อย่างเรามีส่วนร่วมในการกรีดร้องและกระโดดขึ้นไปบนเก้าอี้โดยไม่คาดคิด ตะขาบบ้าน (Scutigera coleoptrata) แตกต่างจากตะขาบตัวอื่นด้วยขาที่ยาวกว่า ซึ่งขาที่ยาวขึ้นส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของแมลงทั่วไป ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวแบบ “กลิ้ง” ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าพวกมันมีขามากกว่าที่มันเป็น

โฆษณา

ตะขาบบ้านเคลื่อนที่เร็วมากและดูเหมือนจะพุ่งไปข้างหน้าเสมอเมื่อคุณรู้สึกอ่อนแอ เช่น เมื่อคุณเพิ่งอาบน้ำหรือถือของที่บอบบาง สิ่งมีชีวิตที่ดูราวกับยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีขายาวเหล่านี้คือฝันร้ายสำหรับคนที่มักจะตกใจหรือกลัวแมลง

อย่างไรก็ตาม ตะขาบบ้านนั้นโดยทั่วไปแล้วไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ และพวกมันเป็นนักล่าที่มีประสิทธิภาพสำหรับแมลงรบกวนอื่น ๆ รวมถึงแมลงสาบ แมลงวัน ปลาเงิน และปลวก ดังนั้น ถ้าคุณสามารถเรียนรู้ที่จะไม่หวาดกลัวพวกเขาได้ คุณควรปล่อยให้พวกเขาทำในสิ่งที่พวกเขาทำ

และหากคุณพบว่ามันเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญหรือเป็นที่มาของความรำคาญ (โรคกลัวที่พบบ่อยที่สุดบางอย่างเกี่ยวข้องกับแมลงและแมงมุม) คุณจะต้องการทำสิ่งที่คุณทำได้ อย่างน้อยเพื่อลดความเป็นไปได้ที่คุณจะการกรีดร้องและกระโดดในบ้านของคุณ

ตะขาบบ้านคืออะไร?

ตะขาบบ้านเป็นสัตว์ขาปล้อง ซึ่งเป็นสกุลที่มีแมลงเช่นเดียวกับตะขาบ กิ้งกือ แมง (แมงมุม) และกุ้ง (เช่นกุ้งก้ามกราม) ตะขาบบ้านมีถิ่นกำเนิดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่ปัจจุบันพบได้ทั่วยุโรป เอเชีย และอเมริกาเหนือ

มีขา 15 คู่ ซึ่งคู่สุดท้ายยาวเกือบสองเท่าของลำตัว สำหรับเพศเมียที่โตเต็มวัย ตะขาบจะผ่านตัวอ่อนลอกคราบหกตัวและตัวเต็มวัยสี่ตัวที่ลอกคราบก่อนจะถึงวุฒิภาวะ ตัวเมียสามารถอยู่รอดได้หลายปีและให้กำเนิดลูกได้มากถึง 150 ตัว พวกมันมักจะซ่อนตัวในเวลากลางวันและออกมาในเวลากลางคืนเพื่อหาเหยื่อ

โฆษณา